BÍ QUYẾT DỌN DẸP PHÒNG NGỦ // SỐNG TỐT HƠN CÙNG NINH SERIES

Dọn dẹp phòng ngủ thế nào cho sạch và chúng ta có thể có được những bí quyết gì cho việc dọn dẹp trở nên vui vẻ, ý nghĩa và tiết kiệm thời gian? Hãy cùng xem một vài gợi ý của Ninh trong bài viết ngày hôm nay nhé!

 
 

Bên cạnh việc chia sẻ về đồ ăn, đôi khi là về làm đẹp, mình nghĩ rằng nhu cầu chăm chút cho cuộc sống của mình cũng được khá nhiều người quan tâm. Trong đó vấn đề lớn nhất mà gần đây rất nhiều người quan tâm đó chính là vấn đề môi trường, tiếp theo là vấn đề an toàn thực phẩm, rồi thì những câu chuyện ngồi lê đôi mách uýnh lộn các kiểu. Nói chung là rất nhiều, vì vậy Ninh quyết định sẽ mở thêm một series mới trên channel Ninh Tito có tên là Sống tốt hơn. Ninh biết có thể series này sẽ không được hot như những series ăn uống, tuy nhiên cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cải thiện cuộc sống thì Ninh nghĩ là một điều đáng để một youtuber dành thời gian cho subcriber của mình.

Thật ra nhiều bạn sẽ nghĩ tại sao Ninh không bắt đầu làm series này với chủ đề môi trường như bao người vẫn hay làm? Các bạn ơi, để sống tốt hơn, không chỉ đến từ việc bảo vệ môi trường, không chỉ đến từ việc bạn lao ra đường để làm cái gì đó. Mà sống tốt hơn, nó còn tác động vào bởi thái độ sống, cách sống với bản thân mình và cách sống với những người, những thứ xung quanh mình. Ninh thì Ninh nghĩ rằng chúng ta nên bắt đầu từ những gì gần gũi và thân thuộc nhất với mình như chủ đề ngày hôm nay: Dọn dẹp phòng ngủ cho giấc ngủ thật vui.

 
 

Không biết các bạn thế nào chứ với riêng Ninh, một ngày mình dành khoảng 12 tiếng để ở trong phòng ngủ bởi đây vừa là nơi mình nghỉ ngơi cũng vừa là nơi để mình làm việc. Vậy nên việc chăm chút cho nơi này là một việc hết sức quan trọng để mình cảm thấy thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần. Đương nhiên, ai chẳng biết dọn dẹp, nhưng dọn thế nào cho sạch và chúng ta có thể có được những bí quyết gì cho việc dọn dẹp trở nên vui vẻ, ý nghĩa và tiết kiệm thời gian?

Bước 1: Đặt trình tự dọn dẹp ngay từ đầu.

Đầu tiên, trước khi dọn phòng, các bạn hãy bao quát một lượt để xem chúng ta cần phải làm gì, sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên để thực hiện. Việc này rất quan trọng tránh để chúng ta bày từ chỗ nọ sang chỗ kia và cuối cùng là chẳng thấy khác gì lúc chưa dọn. Mình luôn ưu tiện dọn tủ quần áo, sau đó đến khu vực bàn làm việc, một vài khu vực để đồ khác và giường sẽ là chỗ mình dọn cuối cùng.

 

Dọn tủ quần áo

Dọn bàn làm việc

 

Bước 2: Loại bỏ đồ thừa một cách không thương tiếc

 

Nhiều bạn như Ninh sẽ có suy nghĩ là cái này bỏ đi tiếc quá cứ để đấy biết đâu sau này dùng, và sự thật là không có sau này. Từ chiếc áo, chiếc quần đến cái hộp giày, cái túi đồ. Tất cả đều được nhét và dúi vào phòng mình một cách rất tự nhiên và chính từ giây phút đó nó bị lãng quên. Vậy, để cuộc sống tốt hơn, hãy tinh giản tất cả những thứ không cần cho cuộc sống của bạn. Nhưng tinh giản cũng cần phải có cách nhé!

 
 
 • Với những quần áo không dùng đến:

  • Nếu còn đẹp: Sẽ xếp riêng để bán rẻ

  • Nếu còn dùng được nhưng hơi cũ: đem đi phát cho người nghèo

  • Nếu không dùng được cũng không cho được: đem làm giẻ lau trong nhà.

 
 
 • Với những chiếc túi không dùng đến:

  • Nếu là túi giấy mà còn đẹp thì sẽ giữ lại, túi giấy mà cũ cũ thì gom vào vứt đi.

  • Nếu là túi nilon sẽ gom hết vào để có thể làm những vật dụng có ích như gạch sinh thái cho xây dựng.

 • Với những chiếc hộp giày hoặc hộp quà:

  • Đầu tiên các bạn phải quy hoạch lại xem có góc nào trong phòng mình cần để đồ không? Ví dụ nếu mình đang cần để đồ lưu niệm hãy giữ lại đúng cái hộp nào có kích thước vừa đủ để đựng. Nếu có hộp quà nào có cái size dễ dùng để tặng mà không có brand, không nát thì giữ lại đem tặng.

  • Còn lại tất cả những chiếc hộp khác, hãy đem bán giấy vụn hết.

Một số vật dụng có thể được làm ra để khắc phục việc xả rác ra môi trường.

 

Bước 3: Quy định chỗ để đồ trong phòng và giữ thói quen cất đồ

Rất nhiều bạn gặp trường hợp tiện đâu để đấy xong đến lúc cần thì bới tung lên không có. Vì vậy việc quy định chỗ để đồ trong phòng sẽ vừa tạo thói quen giúp bạn không mất công tìm đồ, vừa giúp việc dọn dẹp của các bạn trở nên dễ dàng hơn. (ví dụ chỗ để đồng hồ, nhẫn, chỗ để mũ, chỗ để tài liệu). Đặc biệt, đừng đặt quá nhiều thứ linh tinh trên giường vì nó sẽ có cảm giác chật chội, bức mắt và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

Bước 4: Những lưu ý về việc làm sạch

 • Làm sạch draft giường và những đồ vật trên giường vì chúng ta tiếp xúc da và khí quản ở đây khá nhiều nên việc giặt và thay mới đồ là cần thiết. Như Ninh, chăn ga Ninh sẽ thay tầm 2 tuần/lần, chó bông và gối ôm 1-2 tháng giặt một lần

 • Tất cả các bề mặt phải được lau chùi sạch sẽ. Riêng với bề mặt là đồ gỗ, nếu không quá bụi chỉ cần một chiếc giẻ khô mềm hoặc hơi ẩm tránh ẩm mốc hoặc bám bụi vì đôi khi bề mặt ướt khi vừa lau cũng có thể dính bụi lên lại.

 • Làm sạch gương dùng thường xuyên

 • Đừng quên làm sạch gầm giường

 • Hạn chế để những vật dụng trang trí dễ bám bụi

 

Một vài mẹo khi dọn dẹp:

 • Dọn chỗ nào, hãy lấy hết đồ ra rồi sắp xếp lại

 • Hãy mở nhạc để dọn dẹp, nhưng tuyệt đối thoát ly khỏi mạng xã hội để tránh phân tâm và khiến việc dọn dẹp tiết kiệm thời gian nhất

 • Đừng bất thình lình quan tâm tới một cuốn sách và lãng phí thời gian dọn dẹp của bạn bởi việc đọc nó.

 • Nếu bạn tìm thấy những thứ cần phải được đặt trong một phòng khác (như bát đĩa đáng ra thuộc nhà bếp), lấy một cái giỏ hoặc hộp và đặt những vật dụng này vào trong đó. Khi bạn hoàn thành việc đưa tất cả mọi thứ về đúng chỗ của nó trong căn phòng của bạn, bạn có thể đi và đặt những thứ còn lại trong các phòng khác.

 • Tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ sau khi dọn dẹp.

 Và đây là căn phòng của Ninh sau khi dọn dẹp, chúc các bạn thành công nha!